World of Tea

britishtea

การดื่มชาในประเทศอังกฤษ

อังกฤษนับเป็นชาติที่ดื่มชาเยอะเป็นลำดับที่สามของโลก โดยชาวอังกฤษแต่ละคนดื่มชาคนละประมาณ 1.94 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งความนิยมในการดื่มชามีมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยเริ่มต้นมาจากอินเดียที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของจักวรรดิอังกฤษ แต่ผู้ที่นำประเพณีการดื่มชาเข้ามาในอังกฤษคนแรกคือ แคทเธอรีน แห่งบราแกนซา สมเด็จพระราชินีในสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ ในช่วงระหว่างคริสต์ทศวรรษที่ 1660 ถึง 1670

โดยในระยะแรกนั้น การดื่มชาเป็นประเพณีสำหรับขนขั้นสูงเท่านั้น ไม่ได้แพร่หลายโดยทั่วไปเพราะยังจัดว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย แต่ต่อมาราคาชาเริ่มถูกลง จึงทำให้ประเพณีนี้เผยแพร่ไปทั่วสหราชอาณาจักร โดยมีการจัดทำกิจกรรมหรือวัฒนธรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับชามากมาย เช่นมีการจัดส่วนขาที่เป็นสถานที่ดื่มชาแลเดินเล่น หรือการจัดการเต้นรำชา ที่อาจจะเป็นการเต้นรำตอนบ่ายหรือพลบค่ำ รวมไปถึงการดูดอกไม้ไฟ เลี้ยงอาหารค่ำ และจบลงด้วยการดื่มชา

scone

ชาไม่เป็นเพียงแค่เครื่องดื่ม แต่ยังหมายถึงอาหารว่างมื้อบ่ายอีกด้วย ประเพณีอีกอย่างหนึ่งที่เคยเป็นที่นิยมคือร้านน้ำชา ซึ่งเป็นสถานที่เสิร์ฟชาและสโคนกับครีมข้นซึ่งเป็นครีมที่ข้นเหมือนเนยและแยมผลไม้ การดื่มชากับสโคนกับครีมและแยมจะเรียกรวมกันว่า Cream Tea แต่ประเพณีนี้หมดความนิยมลงในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงทำให้การดื่ม Cream Tea ทำกันเพียงในบางโอกาสเท่านั้น

ช่วงเวลาดื่มชาของประเทศอังกฤษนั้นเกิดขึ้นประมาณยุค 1840 เนื่องจากในสมัยนั้นเวลาอาหารของคนอังกฤษมีสองเวลา คือมื้อเช้าและมื้อค่ำ ซึ่งจะเสิร์ฟตอน 19-21 นาฬิกา ดัสเชสแอนนา ดัสสเชสลำดับที่ 7 แล้วเบดฟอร์ดจึ่งสั่งให้มีการตั้งโต๊ะชา ขนมปัง และเค้กเพื่อเสิร์ฟระหว่างวันดับความหิว และดัสเชสก็ได้เชิญเพื่อน ๆ มาดื่มชาและทานขนมจนกลายเป็นธรรเนียมปฏิบัติต่อ ๆ กันมา

โดยชาของอังกฤษจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ Afternoon Tea และ High Tea Afternoon Tea หรือ Low Tea คือช่วงเวลาดื่มชายามบ่าย มักเริ่มดื่มกันตั้งแต่ช่วง 16 จนถึง 18 นาฬิกา เป็นมื้อของว่างระหว่างมื้อเช้าและมื้อคำของชาวอังกฤษที่มักทานกันตอนดึก จัดวางบนโต๊ะทรงเตี้ย ถือเป็นกิจกรรมของหญิงชนชั้นสูง และมีการจัดวางอาหารว่าง ขนมหวานทานเล่นคู่กับชาอีกด้วย

High Tea คือชาที่เสิร์ฟในมื้อเย็นของชนชั้นแรงงาน ทานตอน 17 ถึง 19 นาฬิกา ซึ่งจะถูกจัดวางบนโต๊ะอาหารทรงสูง จึงเป็นที่มาของคำว่า High Tea นั่นเอง Afternoon Tea ขนมที่เสิร์ฟที่ชั้นบนสุดคือ สโคน มักทานคู่กับคลอทท์ครีม แยม ให้ทานเป็นอันดับแรก ตามด้วยแซนด์วิช แซนด์วิชเล็กพอดีคำ และขนมหวานอื่น ๆ เช่นเค้กชนิดต่าง ๆ จะอยู่ชั้นล่างสุด โดยจะเริ่มทานจากด้านบนลงล่าง และเมื่อทานและชั้นหมด ก็จะต้องถอดชั้นรงของชั้นนั้นออกด้วยทุกครั้ง High Tea เป็นการดื่มชาพร้อมอาหารมื้อหลัก เสิร์ฟพร้อมกับขนมปัง เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผัก ผลไม้ และของหวานชนิดต่าง ๆ เช่น เค้กฟองน้ำ ทาร์ต ช็อกโกแลต แซนด์วิชและขนมอื่น ๆ